Nghiên cứu từ khóa là phần đầu tiên và quan trọng nhất trong chiến lược SEO của bạn.

Trước khi bắt đầu viết nội dung cho trang web của mình, bạn sẽ cần xác định các cụm từ tìm kiếm khối lượng lớn phù hợp .

Các từ khóa SEO sẽ thông báo hướng nội dung của bạn, đảm bảo rằng nội dung được tạo ra sẽ có liên quan và dễ dàng tìm kiếm trên Google. Và đó là, tóm lại, nghiên cứu từ khóa là gì.

Đây thường là một công việc khá tốn thời gian và cần rất nhiều nỗ lực để xem xét chi tiết, con số và so sánh danh sách từ khóa dài. Nhưng điều cực kỳ quan trọng là phải làm tốt. Nghiên cứu từ khóa kỹ lưỡng sẽ là nền tảng của chiến lược SEO và phát triển nội dung của bạn.

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa được định nghĩa là hoạt động phân tích và tìm ra danh sách các từ khóa có giá trị cho mục đích viết bài quảng cáo SEO . Từ khóa, hoặc cụm từ tìm kiếm, thường trở thành hướng dẫn cho định hướng nội dung và chiến lược tiếp thị của bạn .

Từ khóa có thể bao gồm một từ nhưng thường không phải nó được tạo ra từ nhiều từ. Ví dụ: ” cụm từ tìm kiếm ” là một từ khóa, cũng như ” công cụ tìm kiếm từ khóa tốt nhất “.

Tại sao nghiên cứu từ khóa lại quan trọng?

Bản thân việc tìm kiếm các cụm từ tìm kiếm có khối lượng lớn là không đủ. Bạn cần đảm bảo rằng các từ khóa SEO được sử dụng trong nội dung của bạn phù hợp với thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với các từ khóa mà khách hàng của bạn sử dụng. Và đây là nơi mà nghiên cứu từ khóa xảy ra.

Khi bạn đã thực hiện nghiên cứu đầy đủ và kỹ lưỡng, chỉ khi đó bạn mới có thể tạo ra một chiến lược SEO khả thi. Với một chiến lược tốt, bạn có thể lập một kế hoạch hành động chi tiết để đạt được mục tiêu của mình.

Nghiên cứu từ khóa về "nhà nghỉ"

Lượng tìm kiếm và xu hướng cho từ khóa “nhà nghỉ” trên KeywordTool.io

Ví dụ: nếu bạn đang kinh doanh cho thuê nhà nghỉ, nội dung của bạn có thể chứa từ khóa tiêu điểm “ nhà nghỉ. ”Nhưng nếu không có nghiên cứu từ khóa thích hợp, từ khóa được sử dụng có thể là“ nhà nghỉ.

Nghiên cứu từ khóa về "nhà nghỉ"

Mặc dù đó vẫn là một thuật ngữ đúng về mặt kỹ thuật, nhưng có thể có sự không phù hợp với những gì khách hàng tiềm năng của bạn đang tìm kiếm trên Google.

Từ khóa bạn chọn sử dụng phải là những từ khóa mà đối tượng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm . Chỉ khi đó, nó mới làm cho nỗ lực tối ưu hóa trang của bạn trở nên đáng giá.

Nhưng quan trọng hơn, hai từ khóa giống nhau thường có lượng tìm kiếm, xu hướng và mức độ cạnh tranh khác nhau. Việc chọn một từ khóaliên quan hơn, khối lượng cao hơn có thể mang lại cho bạn kết quả tốt hơn so với các từ khóa có ngữ nghĩa hoặc liên quan khác của nó.

Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa

Có nhiều cách để thực hiện, có thể là thủ công hoặc sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa như Keyword Tool, Keyword Finder . Nhưng cho dù bạn chọn cách nào, có một số bước quan trọng mà bạn cần phải thực hiện.

Từ việc vạch ra các mục tiêu đến việc thực hiện kế hoạch từ khóa của bạn, hãy làm theo hướng dẫn từng bước chi tiết sau để thực hiện nghiên cứu từ khóa thích hợp và kỹ lưỡng:

Bước 1: Nghiên cứu thị trường ngách của bạn

Trước khi bạn tìm ra những từ khóa tốt nhất để tối ưu hóa trang của mình, tốt nhất bạn nên bắt đầu bằng cách đi sâu tìm hiểu thêm về chủ đề hoặc thị trường ngách của mình. Nó có thể cung cấp cho bạn những ý tưởng độc đáo và giúp khám phá các góc độ trong chiến lược tiếp thị và SEO của bạn mà bạn có thể chưa nghĩ đến trước đây.

Dưới đây là một vài ý tưởng về cách nghiên cứu thị trường ngách của bạn :

 • Nói chuyện với khách hàng hiện tại của bạn và hiểu rõ hơn về họ. Tìm hiểu các thuật ngữ mà họ sử dụng khi mô tả thương hiệu, công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
 • Cố gắng suy nghĩ từ quan điểm của khách hàng tiềm năng của bạn. Nếu bạn chia sẻ sản phẩm của thương hiệu cho một người bạn, bạn sẽ nói về nó như thế nào?
 • Tham gia vào chủ đề của bạn hoặc các cộng đồng trực tuyến của ngách, như các diễn đàn và mạng xã hội. Đọc các cuộc thảo luận và tìm ra bất kỳ điểm đau nào được đề cập đến liên quan đến thị trường ngách của bạn.

Bước 2: Xác định mục tiêu của bạn

Một kế hoạch cần phải luôn bắt đầu bằng cách xác định mục tiêu cuối cùng . Nhưng trước đó, bạn nên hỏi những câu hỏi quan trọng và nội tâm như:

 • Bạn là ai?
 • Thương hiệu của bạn là gì?
 • Điều gì đã làm bạn trở nên đặc biệt?
 • Trang web của bạn là gì?
 • Bạn hứa gì trên trang web của mình?

Khi bạn đã trả lời hiệu quả những câu hỏi này, thì bạn cần xác định rõ sứ mệnh thương hiệu của bạn là gì . Bạn có muốn tăng số lượng người đăng ký? Hay bạn có mục tiêu bán hàng vào một ngày nhất định?

Điều quan trọng là xác định mục tiêu của bạn vì nó sẽ cung cấp định hướng cho chiến lược và kế hoạch SEO của bạn . Các cụm từ tìm kiếm cuối cùng bạn sẽ sử dụng phải phù hợp với mục tiêu của bạn, lý tưởng là được phân đoạn thành các kênh tiếp thị nội dung khác nhau . Mục tiêu của bạn cũng sẽ thông báo mục đích của việc viết bài và nội dung SEO của bạn.

Viết ra các mục tiêu của bạn. Vẽ biểu đồ. Ghi lại chúng. Những điều này sẽ cung cấp khuôn khổ và định hướng cần thiết cho chiến lược tiếp thị trực tuyến và nội dung cấp cao nhất của bạn.

Bước 3: Lập danh sách các chủ đề có liên quan

Dựa trên danh mục chính của thương hiệu và mục tiêu bạn muốn đạt được, hãy chia nó thành các nhóm chủ đề nhỏ hơn . Lập danh sách tất cả các chủ đề liên quan đến thương hiệu của bạn mà bạn muốn xếp hạng trên Google.

Ví dụ: nếu bạn là một thương hiệu FMCG chuyên về các sản phẩm chăm sóc cá nhân cho nam giới, một số chủ đề có liên quan đến thương hiệu của bạn có thể là:

 • rửa mặt cho nam giới
 • khử mùi diệt khuẩn
 • hói đầu kiểu nam

Chúng cần phải là những chủ đề quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn và liên quan đến tính cách người mua của bạn . Hãy nghĩ xem đối tượng mục tiêu của bạn sẽ tìm kiếm loại chủ đề nào trên Google? Các nhóm chủ đề này sau đó có thể được chia nhỏ thành các từ khóa có liên quan đến các chủ đề đó.

Bước 4: Tạo danh sách các từ khóa gốc

Bây giờ bạn đã chia nhỏ danh mục chính của mình thành các nhóm chủ đề phụ khác nhau, bạn có thể bắt đầu tạo danh sách các từ khóa gốc. Những từ khóa này cần phải liên quan đến các chủ đề khác nhau của bạn và quan trọng hơn, là những cụm từ mà đối tượng mục tiêu của bạn có thể đang tìm kiếm trên Google.

Từ khóa hạt giống, hoặc từ khóa trọng tâm, rất quan trọng vì chúng sẽ trở thành nền tảng của nghiên cứu từ khóa của bạn. Họ xác định thị trường ngách của bạn và xác định đối thủ cạnh tranh của bạn.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để tìm các từ khóa gốc hoặc từ khóa trọng tâm cho thương hiệu hoặc sản phẩm của mình, thì nó thực sự dễ dàng hơn bạn nghĩ rất nhiều. Tất cả những gì bạn cần làm là mô tả sản phẩm của bạn càng đơn giản càng tốt và suy nghĩ về cách người khác có thể tìm kiếm sản phẩm đó trên Google.

Bước 5: Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa tốt

Bạn có thể giả định, “ không nên bắt đầu nghiên cứu từ khóa bằng cách sử dụng công cụ từ khóa? ”Thành thật mà nói, không có câu trả lời đúng hay sai ở đó. Nhưng có một lợi thế rõ ràng là nghiên cứu các cụm từ tìm kiếm từ nhãn hiệu hoặc quan điểm kinh doanh của bạn trước hết .

Nó tránh cho bạn quá sa lầy vào các từ khóa và giúp bạn có được góc nhìn rộng hơn cho nội dung và chiến lược SEO của mình.

Khi bạn đã xác định được mục tiêu, chủ đề và danh sách các từ khóa gốc, đã đến lúc sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa để tinh chỉnh thêm các cụm từ tìm kiếm của bạn .

Một tùy chọn là sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google . Thật không may, Google chỉ cung cấp khối lượng tìm kiếm gần đúng. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng một công cụ như Công cụ Từ khoá. Nó sẽ cung cấp cho bạn nhiều chi tiết hơn và giúp bạn thu hẹp hướng đi đúng cho các cụm từ tìm kiếm của mình. Trên hết, nó cũng có thể đưa ra các ý tưởng bổ sung về các từ khóa liên quan.

Tất cả những gì bạn cần làm là nhập chủ đề (hoặc từ khóa gốc) vào hộp tìm kiếm và nó sẽ cung cấp cho bạn danh sách các từ khóa thay thế, bao gồm cả những từ khóa chứa giới từ và câu hỏi :

Bước 6: Nghiên cứu mục đích tìm kiếm

Cắm các từ khóa có khối lượng lớn để tăng thứ hạng cho một trang đã từng hoạt động khá dễ dàng. Nhưng ngày nay nó không còn đơn giản nữa . Ngày nay, các thuật toán tìm kiếm máy học của Google so sánh các cụm từ tìm kiếm với các truy vấn của người dùng để tìm hiểu về mục đích tìm kiếm.

Mục đích tìm kiếm được định nghĩa là mục đích hoặc lý do đằng sau lý do tại sao mọi người tìm kiếm một cụm từ cụ thể. Có nhiều yếu tố thúc đẩy thói quen tìm kiếm của mọi người, chẳng hạn như:

 • Tại sao họ tìm kiếm?
 • Họ đang tìm kiếm bởi vì họ có một câu hỏi và muốn có câu trả lời cho câu hỏi đó?
 • Họ đang tìm kiếm một trang web cụ thể?
 • Họ đang tìm kiếm vì họ muốn mua thứ gì đó?

Cố gắng đặt mình vào vị trí của đối tượng mục tiêu của bạn. Tại sao họ tìm kiếm chủ đề của bạn? Họ sẽ chốt các điều khoản như thế nào? Họ đang tìm mua một cái gì đó? Hay họ đang tìm kiếm một dịch vụ để giải quyết một vấn đề cụ thể?

Khi bạn có ý tưởng tốt về mục đích tìm kiếm đằng sau độc giả hoặc khách hàng tiềm năng, bạn sẽ có thể sử dụng nó để tinh chỉnh nghiên cứu từ khóa của mình . Có được danh sách các từ khóa có khối lượng lớn liên quan đến thương hiệu hoặc chủ đề của bạn là điều tuyệt vời. Nhưng việc tìm kiếm các từ khóa phù hợp trực tiếp với  mục đích tìm kiếm của đối tượng mục tiêu thậm chí còn tốt hơn.

Bước 7: Xác định các từ khóa đuôi dài

Từ khóa hạt giống thường là các cụm từ tìm kiếm ngắn hơn có liên quan chặt chẽ đến chủ đề hoặc danh mục chính của thương hiệu của bạn. Mặt khác, từ khóa đuôi dài mang tính mô tả nhiều hơn và thường liên quan đến nhóm chủ đề phụ nhỏ hơn của thương hiệu bạn. Việc so khớp ý định tìm kiếm của đối tượng mục tiêu với từ khóa đuôi dài dễ dàng hơn nhiều so với từ khóa gốc.

Ví dụ: nếu trang web của bạn xuất bản nội dung về các bài đánh giá thiết bị chơi gôn, thì việc sử dụng các từ khóa đuôi dài như “ gậy gôn 9 sắt tốt nhất là gì ” sẽ thu hút đối tượng phù hợp hơn so với từ khóa gốc “ gậy chơi gôn ”.

Từ khóa đuôi dài thường nhận được ít nhấp chuột hơn, nhưng vì chúng tập trung vào một chủ đề hoặc sản phẩm cụ thể, chúng thường nhận được tỷ lệ chuyển đổi cao hơn .

Bước 8: Tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh của bạn

Chỉ thực hiện nghiên cứu từ khóa trên Google về thương hiệu của bạn là không đủ. Bạn cũng cần phải biết đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì . Bạn càng hiểu rõ về bối cảnh nội dung trong ngành của mình thì càng tốt cho SEO của bạn.

Hiểu được tính cạnh tranh của các từ khóa khác nhau cũng sẽ cho phép bạn xác định các cụm từ tìm kiếm có thể quá khó để xếp hạng . Nhưng quan trọng nhất, bạn sẽ có thể tìm thấy khoảng trống cơ hội từ khóa . Những cơ hội này xảy ra khi bạn tìm thấy các từ khóa liên quan có liên quan đến thương hiệu hoặc ngành của bạn với mức độ cạnh tranh từ thấp đến trung bình .

Để tìm các cơ hội từ khóa này, bạn có thể thực hiện tìm kiếm từ khóa trên các đối thủ cạnh tranh của mình . Phiên bản trả phí của  Keyword Tool Pro  có chức năng phân tích đối thủ cạnh tranh thực hiện chính xác điều đó. Nhập URL của đối thủ cạnh tranh của bạn vào hộp tìm kiếm và kết quả sẽ hiển thị tất cả các từ khóa mà trang xếp hạng.

Khi bạn đã trải qua các bước này, bạn sẽ có đủ hiểu biết sâu sắc để tạo ra một nội dung và chiến lược SEO tốt . Bạn cũng sẽ có đủ dữ liệu cho việc viết bài SEO cho nội dung của bạn.

Cho dù bạn đang điều hành một blog tập trung vào nội dung, một doanh nghiệp nhỏ hay một nhà tiếp thị thương hiệu, bạn sẽ cần nghiên cứu từ khóa để bắt đầu các hoạt động tiếp thị và nội dung của mình.

Thực hiện nghiên cứu từ khóa có thể là một công việc tẻ nhạt và tốn thời gian. Nhưng thường xuyên hơn không, nó mang lại lợi nhuận đáng kể về lâu dài.

Các câu hỏi thường gặp

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa là quá trình tìm kiếm các từ khóa mà mọi người sử dụng khi tìm kiếm trực tuyến. Từ khóa có thể được sử dụng để tạo nội dung thu hút khách truy cập từ các công cụ tìm kiếm.

Tại sao nghiên cứu từ khóa là phần quan trọng nhất của SEO?

Để có thêm lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm, bạn cần hiểu những gì mọi người đang tìm kiếm trực tuyến và sản xuất nội dung nhắm mục tiêu các từ khóa phổ biến. Nếu bạn sản xuất nội dung mà không thực hiện nghiên cứu từ khóa trước, cơ hội nhận được lưu lượng truy cập có ý nghĩa từ các công cụ tìm kiếm là rất nhỏ.

Nguồn từ khóa tốt nhất là gì?

Bản thân các công cụ tìm kiếm là nguồn ý tưởng từ khóa tốt nhất. Cách dễ nhất để tìm từ khóa tốt từ các công cụ tìm kiếm khác nhau là sử dụng các công cụ như Keyword Tool .

Làm cách nào để biết có bao nhiêu người tìm kiếm một từ khóa cụ thể trên Google trong một tháng nhất định?

Cách dễ nhất và có lẽ là rẻ nhất để lấy dữ liệu này là sử dụng nhóm mua chung các bản có trả phí của công cụ nghiên cứu từ khóa . Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu chạy Google Ads trả phí và cuối cùng có thể thấy số lượng tìm kiếm cho một từ khóa trong Google Keyword Planner.

Nguồn tham khảo: 

importantstorm.com

keywordtool.io