Là một chiến lược dài hạn, SEO có thể tiết kiệm hơn so với nhiều cách marketing khác, nhưng nó cũng có thể tăng nhanh nếu quá trình liên kết không được thực hiện một cách chuyên nghiệp và khéo léo. 

Xây dựng backlink là rất quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ chiến dịch tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nào .

David McSweeney, một cộng tác viên thường xuyên của Ahrefs và Joshua Hardwick , Trưởng bộ phận Nội dung của Ahrefs và người sáng lập tại  Theseoproject , đã báo cáo về chi phí mua các liên kết vào năm 2018. Họ có một số con số tương đối tốt (dữ liệu từ năm 2018 và điểm chuẩn từ năm 2016) và một số phân tích rất sâu sắc.

Lưu ý: Ahrefs là vua của dữ liệu backlink nhưng chúng là một vài lựa chọn thay thế nếu bạn đang tìm kiếm chức năng cụ thể cho SEO khác.

Là một công ty cung cấp dịch vụ tiếp cận blogger cho khách hàng của chúng tôi, chúng tôi nhận thấy bài đăng của anh ấy vô cùng có giá trị — chúng tôi đã sử dụng dữ liệu này để mang lại lợi ích cho cơ sở khách hàng của mình theo nhiều cách khác nhau.

Từ đó trở đi, chúng tôi ưu tiên theo dõi giá trị thị trường của các backlink. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ đơn giản là không thể để lại tất cả công việc nặng nhọc cho những người bạn David và Joshua; sau tất cả, họ đã giúp chúng tôi rất nhiều! Vì vậy, chúng tôi quyết định bắt đầu theo dõi giao tiếp tiếp cận của mình và kết quả. Phép thuật? Chúng tôi đã sử dụng các biến giống như các chuyên gia SEO này để có thể so sánh trực tiếp và cập nhật dữ liệu này!

Vì vậy, từ tháng 3 năm 2019 – tháng 11 năm 2020, chúng tôi đã lặp lại nghiên cứu này trong một thời gian dài hơn (tổng cộng khoảng 22 tháng) với nhiều trang web hơn nữa.

Chúng tôi cũng nhân rộng tất cả các phương pháp để giữ cho nó một môi trường ‘được kiểm soát’ để nó là một so sánh trực tiếp.

Chúng tôi đã hỏi ba câu hỏi giống như nghiên cứu ban đầu:

 1. Các blogger này có bán liên kết không?
 2. Nếu có thì họ tính phí bao nhiêu?
 3. Có bao nhiêu blogger yêu cầu thanh toán?

Lưu ý: Cũng giống như nghiên cứu ban đầu, chúng tôi không đề cập đến một khoản phí hoặc tiền trong email. Chúng tôi cũng sử dụng mẫu email chính xác đã được sử dụng trong nghiên cứu trước.

Email được tạo một cách chiến lược (cảm ơn một lần nữa, Joshua) đảm bảo rằng chúng tôi rõ ràng và thẳng thắn với ý định của mình — chúng tôi muốn mua một backlink từ trang web của họ và chúng tôi cũng muốn biết chi phí sẽ là bao nhiêu. Đây là kết quả của chúng tôi.

Tỷ lệ blog bán liên kết trong năm qua là bao nhiêu và chúng ta có thể dự báo gì cho năm 2021?

Đối với bản cập nhật nghiên cứu này, chúng tôi đã liên hệ với 3.900 địa điểm trên cùng chín ngách như nghiên cứu ban đầu (khoảng 430-450 địa điểm trong mỗi ngách).

Dưới đây là chín ngách:

 1. Thời trang
 2. Tài chính
 3. Món ăn
 4. Sự khỏe khoắn
 5. marketing
 6. Nuôi dạy con cái
 7. Nhiếp ảnh
 8. Du lịch
 9. Đám cưới

Chúng tôi đã sử dụng cùng một email như nghiên cứu ban đầu và chúng tôi đã gửi cùng một email này cho mọi blogger. Dưới đây là cả hai email:

Đây là email từ nghiên cứu năm 2019 ban đầu.

Đây là email mà chúng tôi đã sử dụng để khôi phục cập nhật.

Email được tạo một cách chiến lược (cảm ơn một lần nữa, Joshua) đảm bảo rằng chúng tôi rõ ràng và thẳng thắn với ý định của mình — chúng tôi muốn mua một backlink từ trang web của họ và chúng tôi cũng muốn biết chi phí sẽ là bao nhiêu. Đây là kết quả của chúng tôi.

Tổng số blog này đã bán backlink

Trước tiên, hãy kiểm tra tổng của chúng ta:

 • Bán liên kết: 204
 • Không bán liên kết: 522
 • Không có phản hồi: 3.058
 • Số lượt trả lại: 206

Dưới đây là cách những con số này so sánh với các nghiên cứu của những năm trước:

Câu trả lời tổng thể khác nhau như thế nào về tỷ lệ phần trăm các trang web bán liên kết? Nó rất, rất khác, nhưng hãy để tôi cung cấp cho bạn một cái nhìn rõ hơn về mọi thứ.

Chúng ta có thể giả định rằng những người đáp lại bằng một ‘không’ hoặc ‘tiếc là chúng tôi không bán các liên kết từ trang web của chúng tôi’ rất khó ‘không có của’ và chúng tôi cũng có thể giả định một cách an toàn rằng phần lớn các địa chỉ liên lạc mà không làm đáp ứng được cũng không quan tâm trong bán liên kết — bây giờ, có thể có một số yếu tố bên ngoài đối với đám đông không phản hồi, (ví dụ: họ không quan tâm vào lúc này, họ đã xóa email của chúng tôi mà không đọc nó hoặc nó có thể đã trở thành rác của họ) nhưng chúng tôi tự tin một cách hợp lý rằng ‘ nếu bạn không quyết định, bạn vẫn có một sự lựa chọn ‘. Trong trường hợp này, đó là một ‘không’ mềm.

Với tham chiếu Rush đó thiết lập đường cơ sở, sau đó chúng tôi có thể kết hợp số không cứng (Không bán liên kết) và số mềm (Không phản hồi) để tính toán có bao nhiêu trang web thực sự không bán liên kết và ngược lại, có bao nhiêu trang bán liên kết .

Những gì chúng ta thấy là sự khác biệt khá rõ ràng giữa dữ liệu trước đó và dữ liệu cập nhật trong biểu đồ hình tròn ở trên. Chỉ 5,1% số blogger mà chúng tôi gửi email quyết định bán backlink cho chúng tôi, so với 18,4% trong năm 2017 và 12,6% vào năm 2019.

Tỷ lệ của chúng tôi dường như phù hợp hơn với những gì chúng tôi mong đợi đã thấy trong ba năm qua, (và chúng tôi ước rằng chúng tôi đã bắt đầu điều này sớm hơn nhiều trong thập kỷ) nhưng cảm giác chung của chúng tôi là tỷ lệ đã giảm (như trước nghiên cứu cho thấy) và họ có thể tiếp tục làm như vậy vào năm 2021.

Tuy nhiên, dữ liệu tiếp tục chủ yếu nghiêng về thị trường du lịch và chúng ta sẽ khám phá khía cạnh này trên biểu đồ tiếp theo.

Lưu ý: Chúng tôi sẽ không chia sẻ các trang web là một phần của câu chuyện này hoặc cách chúng tôi phát triển các mối quan hệ để tạo điều kiện hợp tác cho khách hàng của chúng tôi — điều này không cần thiết và cũng không giúp ích gì cho việc tìm hiểu ở đây.

Tổng số liên kết bán blog theo Niche

Dưới đây là danh sách các hốc hàng đầu với các blog đang bán liên kết:

 • Du lịch: 72
 • marketing: 42
 • Nuôi dạy con cái: 26
 • Nhiếp ảnh: 18
 • Thể lực: 16
 • Thức ăn: 16
 • Tài chính: 10
 • Đám cưới: 4
 • Thời trang: 0

Một lần nữa, đây là so sánh với các nghiên cứu trước đây:

Thị trường ngách du lịch là thị trường thích ứng nhất với việc bán các liên kết ở mức 35%, nhưng con số này đã giảm so với dữ liệu trước đó. Chúng tôi đang phấn đấu sự giảm thiểu này đến mức bình thường hóa dữ liệu, giờ đây có một số kích thước mẫu đáng tin cậy hơn. Như đã đề cập trong các nghiên cứu trước đây, điều này hoàn toàn hợp lý khi chúng ta xem xét khả năng cạnh tranh và giá trị của ngành du lịch.

Nhưng điều gây sốc ở đây nằm ở các blog marketing , hãy nhìn vào sự thay đổi — nó đã tăng từ 7% lên 20%!

Các blog marketing là viên ngọc quý của nghiên cứu cập nhật này và chúng tôi sẽ củng cố giá trị của thị trường ngách hơn nữa khi chúng tôi đi sâu hơn vào dữ liệu của mình.

Lưu ý: 34 trong số các trang web đã chỉ định rằng các liên kết sẽ ở trạng thái “nofollow”.

Tiếp theo, hãy phân tích chi phí thực sự của việc mua các liên kết này.

Giá dự báo để mua một sitelink vào năm 2020 là bao nhiêu?

Không có gì ngạc nhiên ở đây về sự khác biệt lớn trong chi phí thực tế của việc mua các liên kết.

Giá thấp nhất của chúng tôi là từ một blog thể dục có Xếp hạng miền (DR) là 27 và giá là 20 đô la cho một liên kết.

Giá cao nhất là $ 4,250 mỗi năm; điều này đến từ một blog du lịch có DR là 72.

Trên 204 trang web đang báo giá cho chúng tôi về các backlink, chi phí trung bình để mua một liên kết là 291,55 đô la — thấp hơn 19,3% (-69,89 đô la) so với nghiên cứu trước đó, nhưng đừng làm hỏng hàng đầu của bạn vì con số này không kể toàn bộ câu chuyện ở đây.

Một lần nữa, các blog marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hãy cùng mổ xẻ. Nếu chúng tôi loại bỏ hoàn toàn thị trường ngách khỏi chi phí / liên kết, giá sẽ tăng lên 391,55 đô la khổng lồ! Bạn đã đọc đúng. Và cao hơn 7,6% (30,11 đô la) so với các nghiên cứu trước đây. Nhưng tại sao? Ở lại với chúng tôi.

Ai tính phí cho các guest post và giá của họ là bao nhiêu?

Hãy cùng tìm hiểu. Chúng tôi đã liên hệ với 1350 blog trong chín ngách giống hệt nhau (khoảng 150 blog cho mỗi ngách) với cùng một email như nghiên cứu trước đó. Đây là email gốc:

Được phép của Ahrefs Pte Ltd.

Chúng tôi không hề đề cập đến khoản bồi thường hoặc thanh toán trong email.

Lưu ý: Chúng tôi chỉ liên hệ với các trang web cho biết rằng họ đang tìm kiếm các guest post.

Số lượng blog tính phí cho các guest post

Trước tiên, hãy xem bảng phân tích của 1350 câu hỏi sau:

 • Không đòi tiền: 299
 • Đã đòi tiền: 160
 • Không có phản hồi: 891

Trong nghiên cứu trước, hơn một nửa (52%) số người được hỏi yêu cầu thanh toán nhưng trong bản cập nhật của chúng tôi, chỉ 35% được hỏi. Thật ngạc nhiên, 1/5 số blogger đã vui vẻ chấp nhận bài đăng của bạn mà hoàn toàn không có gì, không phải một xu!

Những gì các blogger đã trích dẫn chúng tôi cho các guest post theo thị trường ngách

Không có gì gây sốc ở đây. Một số con số đã thay đổi một chút so với nghiên cứu ban đầu nhưng, một lần nữa, có thể là một số chuẩn hóa xảy ra với kích thước mẫu lớn hơn.  Tuy nhiên, điều mà sự nhất quán này trong các phát hiện đã xác nhận là các blog marketing vẫn là một trong những thứ ngoại lệ. Ít hơn 5% trong toàn bộ thị trường ngách yêu cầu bất kỳ khoản thù lao nào cho một guest post.

Họ nhận ra rằng điều quan trọng là  phải tuân thủ các nguyên tắc của Google và việc bán các liên kết không tuân thủ — như đã được nhấn mạnh bởi  bài đăng huyền thoại năm 2014 của Matt Cutts .

Vì vậy, chúng ta đã học được gì về mua liên kết cho năm 2021?

Mua và bán liên kết sẽ tiếp tục là một phần rất tích cực của ngành SEO vào năm 2020 và chi phí đang tăng lên trong hầu hết các ngành thích hợp ($ 391,55), ngoại trừ một tập hợp con giả mạo, các blogger marketing.

Lời khuyên của chúng tôi? Đừng mua liên kết, hãy tạo mối quan hệ. Chúng tôi cảm thấy rằng nhiều ngành hơn sẽ bắt đầu đi vào xu hướng mà thị trường ngách đang đặt ra cho năm 2021 và điều này sẽ thay đổi cục diện đáng kể — nhiều ngành khác sẽ trả tiền cho quyền tác giả nội dung xuất sắc (thay vì liên kết) và blog với một agency cấp cao sẽ có sự sang trọng của việc hái anh đào cho nội dung web.

Ghi chú bổ sung:

Chúng tôi không bao gồm một số dữ liệu và kết quả từ nghiên cứu ban đầu vì không có thay đổi thực sự nào xảy ra và không có gì để báo cáo. Ví dụ: ‘chi phí trung bình của một liên kết vẫn tăng theo DR’ và ‘mua liên kết qua guest post so với mua liên kết qua trực tiếp’ mang lại kết quả tương tự như nghiên cứu ban đầu. Chúng tôi không thực hiện mua liên kết, nhưng chúng tôi tạo điều kiện cho các mối quan hệ hợp tác cùng có lợi cho khách hàng của chúng tôi và những người mà chúng tôi tiếp cận. Nếu bạn quan tâm đến việc mua các backlink chất lượng, hãy đảm bảo sử dụng nhà cung cấp ‘đáng tin cậy hợp lý’, như Hmgsearch, The Hoth hoặc FatJoe. Mặc dù chúng tôi không giới thiệu, quảng bá hay khuyến khích các dịch vụ này.

Nguồn: tổng hợp của ahrefs và một số nguồn khác